Editor's Choice

QA กับ Tester เหมือนหรือต่างกันอย่างไร

QA (Quality Assurance) และ Tester มีความเหมือนและความต่างกันในบางส่วน ทั้งสองบทบาทนี้มุ่งเน้นไปที่การรักษาคุณภาพของซอฟต์แวร์หรือผลิตภัณฑ์ อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปแล้ว มีความแตกต่างในระดับความรับผิดชอบและขอบเขตของงาน: แม้ว่า QA และ Tester อาจมีความแตกต่างในระดับความรับผิดชอบ แต่ทั้งสองบทบาทนี้มีความสำคัญในการให้แน่ใจว่าซอฟต์แว ร์หรือผลิตภัณฑ์มีคุณภาพและสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ ...
Read more

ตำแหน่ง QA หรือ Tester ต้องทำงานร่วมกับใครบ้าง

ตำแหน่ง QA (Quality Assurance) หรือ Tester มีหน้าที่ทดสอบและตรวจสอบคุณภาพของซอฟต์แวร์หรือผลิตภัณฑ์เพื่อให้แน่ใจว่ามันทำงานได้ถูกต้องและตรงตามความต้องการ ในบทบาทนี้ คุณจะต้องทำงานร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้องตามทีมงานและแผนกต่าง ๆ ซึ่งอาจรวมถึง: การทำงานร่วมกันในทีมงานเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถประสานงานได้มากขึ้น สื่อสารได้มากขึ้น และเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการทดสอบและปรับปรุงคุณภาพของซอฟต์แวร์ การสื่อสารที่ดี ความสามารถในการแก้ไขปัญหา และทักษะการจัดการเวลาเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ ...
Read more

เปลี่ยนสายงานมาเป็น Software Tester ต้องรู้อะไรบ้าง

การเปลี่ยนสายงานมาเป็น Software Tester คุณจำเป็นต้องรู้และเข้าใจเกี่ยวกับหลายเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการทดสอบซอฟต์แวร์ บางความรู้และทักษะที่ควรมี ได้แก่: เมื่อคุณเริ่มต้นสายงานใหม่เป็น Software Tester คุณอาจต้องการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม และเรียนรู้จากที่ทำ การฝึกอบรม และการร่วมงานกับผู้เชี่ยวชาญในสายงาน การมีทักษะหลากหลาย ความอดทน และความกระตือรือร้นในการเรียนรู้เป็นความสำคัญในการประสบความสำเร็จในสายงาน Software ...
Read more
 • Black Box Testing คืออะไร

  Black Box Testing เป็นเทคนิคการทดสอบซอฟต์แวร์ที่ใช้วัดฟังก์ชันของระบบโดยไม่ต้องรู้โครงสร้างภายในของซอฟต์แวร์ หรือไม่ต้องดูโค้ด สามารถนำไปใช้ได้โดยไม่ต้องมีความรู้เกี่ยวกับโครงสร้างหรือโค้ดภายใน โดยมองระบบที่เกี่ยวข้องเป็นกล่องดำ (black box) โดยเป้าหมายของการทดสอบแบบ Black Box คือต้องวัดว่าระบบสามารถให้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการหรือไม่ โดยจะต้องทดสอบผลลัพธ์ที่ไม่ได้คาดหวังด้วย เช่นกันกับผลลัพธ์ที่คาดหวังจากระบบ เทคนิคการออกแบบทดสอบแบบ Black Box เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ Tester ใช้บ่อยๆ สามารถนำไปใช้ทดสอบทุกระดับเช่น Unit, ...
  Read more
 • Xpath คืออะไร วิธีการเขียนเบื้องต้น

  XPath คือภาษาสำหรับเลือกข้อมูลใน XML และ HTML ที่เราสามารถใช้เพื่อเข้าถึง element และ attribute ของ XML หรือ HTML ได้อย่างรวดเร็ว โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้ id หรือ class สำหรับการเข้าถึงข้อมูล การเขียน XPath นั้นจะใช้ syntax ...
  Read more
 • Keywords ใน Robot Framework คืออะไร

  Keyword ใน Robot Framework เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญสำหรับการทดสอบ เพราะว่า Keyword จะช่วยให้คุณสามารถแบ่งแยกการทำงานของ Test Case เป็นส่วนๆ ย่อยๆ และสามารถใช้ Keyword ซ้ำใน Test Case หรือ Keyword อื่นๆ ได้ ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถทำงานแบบไม่ซ้ำซ้อน และใช้งานได้ง่ายขึ้น. ...
  Read more

Latest News

 • วิธีตั้งเวลาการปิดหน้าจอบน mac OS

  สำหรับคนที่กำลังเริ่มใช้งาน mac OS นั้นอาจจะต้องปวดหัวกับการหาเมนูแต่ละอย่างกันแน่ๆว่า มันอยู่ตรงไหนและใช้งานยังไง การตั้งเวลาการปิดหน้าจอก็อาจจะเป็นหนึ่งในนั้นที่ต้องปวดหัวกัน วิธีตั้งเวลาการปิดหน้าจอบน mac OS ไปที่เมนู System Preferences ตามรูปด้านล่าง 2. ไปที่เมนู Energy Saver แล้วคลิก 1 ที 3. ในหน้า Energy ...
  Read more
 • วิธีรัน JMeter ผ่าน Proxy Server

  ถ้าในองค์กรของเรามีการใช้งาน Proxy อยู่ จะทำให้การทำ Script หรือรันนั้นเจอปัญหาการเข้าถึง System หรือ Application นั้นๆ เราสามารถ Config proxy ให้กับ JMeter ได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้ วิธีที่ 1 กำหนดค่า Proxy Server ใน HTTP ...
  Read more
 • Robot Framework วิธี get status และ get error description

  วิธี get status และ error message ทุกอย่างที่เกิดขึ้นใน log ของ robot framework นั้นสามารถทำได้เช่นกันเผื่อเพื่อนๆคนไหนอยากจะเก็บ status และ error ต่างๆลงในไฟล์ที่ต้องการ โดยการเรียกใช้ Keyword ที่ชื่อว่าRun Keyword And Ignore Error ...
  Read more
 • วิธียืมเงินผ่าน SCB ดอกเบี้ยเพียง 0 79%

  วิธียืมเงินสำหรับผู้ที่มีบัตรเครดิต SCB และบัตรกดเงินสด Speedy Cash สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนทำรายการ มีบัตรเครดิต หรือบัตรกดเงินสดที่ผ่านอนุมัติและเปิดใช้งานบัตรแล้ว App SCB Easy จำนวนเงินที่ต้องการกู้ จำนวนเดือน และบัญชีที่รับเงิน ขั้นตอนการใช้
  Read more
 • วิธีเข้าใช้งาน MyMo ธนาคารออมสินใหม่หรือย้ายเครื่อง

  MyMo by GSB วิธีการเปลี่ยนเครื่องหรือเข้าใช้งานใหม่ สามารถทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ สิ่งที่ต้องเตรียม มือถือที่ติดตั้ง MyMo App เบอร์มือถือที่ลงทะเบียนไว้กับธนาคาร เลขบัตรประชาชน ขั้นตอนสามารถทำตามคลิปได้เลย
  Read more