วันศุกร์, 25 กันยายน 2563

Demand and Supply ???

09 ก.ย. 2019
451

บทความนี้ไม่แน่ใจว่าจะเรียกว่าเป็นการเข้า order ตาม Demand ( ความต้องการซื้อ) และ Supply (ความต้องการขาย) หรือเปล่า ผมไม่แน่ใจ เพราะผมก็อ่านๆ เรื่องนี้แค่ผ่านๆ มา แต่ขอตั้งชื่อเรื่อง Demand and Supply ล่ะกัน

คือ ผมสังเกตว่า จุดที่มีการซื้อขายที่รุนแรงในอดีตก่อนหน้านี้ (ล่าสุด) จะมีผลต่อราคาที่วิ่งมาชน อธิบายยังไงดี 555 ดูรูปล่ะกัน

รูปที่ 1

จากรูปที่ 1 จะเห็นว่า แท่งเทียนที่กรอบสีเหลืองบนถูกเทขายอย่างรุนแรง ดังนั้นโซนนี้ผมจึงจัดให้อยู่ในโซน sell โดยลากโซนคลุมไส้เทียนทั้งหมดก่อนที่ราคาจะล่วงลงมา

เมื่อราคาขึ้นมาทดสอบที่โซนนี้แล้วเกิด Price action หรือ Price pattern ขา sell เราจะทำการเข้า order โดย SL อยู่เหนือโซนไปประมาณ 20% ของโซน ส่วน TP นั้นอยู่ที่บริเวณโซนที่มีแรงซื้อเยอะ โดยดูจากกรอบสีเหลืองด้านล่าง 2 กรอบ

รูปที่ 2

รูปที่ 2 จะเห็นว่า Buy zone จะมีแท่งเทียนยาวๆ ต่อตัวกันขึ้นไป ไม่ทิ้งไส้บนเลย แสดงว่าแรงซื้อมีเยอะมาก เราจึงตั้งโซนนี้ให้เป็นโซนรอ Buy ถ้าราคาลงมาทดสอบอีก ส่วน SL ตั้งด้านล่างโซน ห่างจากโซน 20% ของความกว้างโซน

ส่วน TP กรอบสีฟ้าบน จะเห็นว่า ในสี่เหลี่ยมสีเหลืองในโซนนี้มีการเทขายรุนแรงทั้งในปัจจุบันที่ราคากำลังวิ่งอยู่ และในอดีต ย้อนไป 1 ลูกคลื่น(กรอบสี่เหลี่ยมสีเหลือง) จะเห็นว่ามีการเทขายอย่างรุ่นแรงเหมือนกัน ในโซนนี้ ผมจึงให้ TP ก่อนถึงโซนครับ

มีกฏต้องห้าม คือ ถ้าราคาลงมาหรือขึ้นไปทดสอบโซนแล้ว 1 ครั้ง ถ้าราคามาทดสอบโซนนี้อีกครั้ง เราจะไม่ใช้โซนนี้เข้า order อีก

เอาไปลองฝึกเทรดกันนะครับ แต่ผมไม่รับรองผลนะ เพราะพึงจะสังเกตุเห็นเหมือนกัน ยังไม่ค่อยลองจริงๆ จังๆ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง